Từ lâu, món vịt quay Bắc Kinh được dùng trong các đại tiệc cung đình Trung Hoa. Món ăn này kết hợp tinh hoa từ cách chế biến cầu kỳ được nâng lên tầm nghệ thuật (vịt được nuôi ở Bắc Kinh, pha chế theo phong cách Sơn Đông, nướng theo kiểu Hoài An và Dương Châu), với một bề dày lịch sử lâu đời.
Ảnh:nvhtn
Hơn nữa, món ăn này còn ẩn chứa trong bản thân nó một nguồn dinh dưỡng và tác dụng dược học quý giá nhờ vào nguồn nguyên liệu tốt và cách chế biến khoa học. Có lẽ chính vì vậy mà hầu như vận động viên nào tham dự Olympic 2008 tại Bắc Kinh cũng đều yêu thích món ăn này, họ tiêu thụ đến 300 con vịt quay mỗi ngày. HLV cầu lông tuyển Pháp Cyrille Gombrowicz cho biết: "Tôi thích nhất món vịt quay Bắc Kinh. Từng lát thịt quay mỏng, da giòn, chấm nước sốt tạo nên một hương vị thật tuyệt vời" (Theo China Daily).
Ảnh:muivi
Một điểm độc đáo gây bất ngờ cho thực khách nằm ở màu da bánh mật của vịt quay Bắc Kinh, các nhà khoa học công bố kết luận chất tạo màu này giúp giảm nguy cơ chết vì bệnh tim tới 1/3 và chết vì ung thư tới 2/3. Chất tạo màu là một loại gạo được lên men bởi men Monascus purpureus màu đỏ. Chất chiết xuất từ loại gạo lên men này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe quả tim, giảm phân nửa nguy cơ bị đau tim lần thứ hai và đẩy lùi nguy cơ phải phẫu thuật tim mạch, hiệu quả vượt xa tác dụng của nhóm thuốc Statin (làm giảm cholesterol trong máu).
Ảnh:chudu24
Ở Việt Nam, thực khách có thể thưởng thức ở nhà hàng Ming Dynasty, đúng nghĩa ở cả không gian cổ kính lẫn hương vị đặc biệt do đầu bếp Trung Hoa chế biến. Tại đây, thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món như: Da vịt cuốn bánh tráng, soup tam tơ thịt vịt, mì xào thịt vịt, thịt vịt xào gừng hành, cơm chiên thịt vịt.